Khối 10 - Hướng dẫn trộn đề trắc nghiệm môn Địa lý 10 với Young Mix Online

Chào Quý thầy/ cô và các bạn.

Trong Series các bài viết hướng dẫn trộn đề thi trắc nghiệm với phần mềm YOUNG MIX Onine, hôm nay Admin xin giới thiệu bài sô 13 về sự kỳ diệu của phần mềm YOUNG MIX Online thông qua việc trộn đề môn Địa lý học lớp 10.

Nó sẽ giúp thầy cô và các bạn đỡ tốn thời gian và công sức rất nhiều, tăng niềm cảm hứng khi soạn đề nữa :)

(Một số thầy cô ở các nơi khác thì gọi đó là trộn đề, đảo đề, xáo đề gì cũng được ạ.). Nào cùng mình bắt tay vào việc nhé.

Bước 1: Mở lên đề Địa lý của thầy/ cô, nhớ lưu lại với dạng Word 2007 (.docx) nếu file của thầy/ cô đang là Word 2003 (.doc). Nếu file của thầy/ cô đã là Word 2007 (.docx) rồi thì bỏ qua bước này.

Đây là một file đề Word 2003 (.doc) mà Admin tải từ trang violet, thư viện đề kiểm tra. Em đã để link Google drive, thầy cô tải về ngay, thực hành theo cho nó tiện nha.

Tải file tham khảo tại đây.

Hình 1: Hướng dẫn Save As thành file Word 2007 (.docx)

Bước 2: Xóa đi phần đầu đề, phần cuối đề thi, chỉ để lại phần nội dung đề thi. Trong ví dụ này đề của admin không có phần đầu và chân đề thi, nhưng nếu thầy cô gặp thì hãy xóa như hình hướng dẫn dưới đây nhé.

Hình 2a: Xóa phần đầu đề thi

Hình 2b: Xóa phần chân đề thi

Bước 3: Nếu trong đề thi mà một số câu hỏi có hình ảnh và hình ảnh đang ở bên phải, trái hay nằm xem kẻ với chữ. Ta cần phải đưa ảnh về nằm trên một dòng riêng biệt (Chế độ Inline With Text), mục đích là để ảnh sau này khi hoán vị câu (hoặc đáp án), ảnh vẫn đi theo, chứ không là nó sẽ nhảy lộn xộn. Nếu câu hỏi không có hình ảnh thì bỏ qua bước này. Cách đưa thế nào xin xem hình.

Hình 3a: Đưa ảnh về chế độ Posion = Inline With Text

Hình 3b: Ảnh đặt trên 1 dòng riêng biệt, chế độ Posion = Inline With Text

Bước 4: Thêm vào các ký tự <g0> , <g1> , <g2>, <g3> trên 1 dòng riêng biệt, phía trên các phần cần trộn. Điều này sẽ giúp thầy cô trộn theo nhóm câu hỏi với từng mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, ... (nếu cần). Trong đề này có 2 phần Trắc nghiệm và Tự luận, phần trắc nghiệm ta cần trộn, nhưng phần tự luận thì không cần, do đó ta sẽ đặt ký tự <g3> phía trên phần Trắc nghiệm và <g0> phía trên phần Tự luận.

Thầy cô và các bạn có thể xem pdf hướng dẫn chi tiết tại đây.

Hình 4: Thêm các ký tự đặc biệt ngay trên nhóm cần trộn

Bước 5: Các câu hỏi lưu ý phải bắt đầu là bằng chữ Câu , (không bắt buộc phải đánh theo thứ tự từ Câu 1 đến Câu n) và đáp án phải gõ A. ; B. ; C. ; D. ta hãy gạch chân (A.) hoặc tô đỏ đáp án đúng (A.)

Hình 5: Soạn câu hỏi và đáp án

Bước 6: Cần lưu ý trong đề Sinh, có thể ta dùng các ký hiệu Sinh học hay đơn vị tính hay tên riêng, ..,trùng với các từ khóa đáp án mà ta đã gõ A. ; B. ; C. ; D. và dẫn đến phần mềm rất dễ nhận nhầm đáp án. Cách giải quyết, hoặc là ta sẽ gõ ký tự A không có dấu chấm liền sau hoặc mỗi đáp án nên nằm trên 1 dòng riêng biệt. Trong đề thi này ta không gặp, nhưng nếu gặp thì các bạn hãy xử lý 1 trong 2 cách dưới đây nhé.

Hình 6: Đừng để phím tắt trùng với từ khóa đáp án

Bước 7: Save file đề lại, không cần đóng file và vào trang youngmix.vn, tải đề thi của bạn lên.

Hình 6: Trang chủ YOUNG MIX Online

Bước 7: Ta hãy xem có bị lỗi gì không, tiếp đến nhập số đề cần trộn, nhập thông tin chung cho đề xuất ra.

  • Nếu đề bạn soạn có xuất hiện lỗi, phần mềm sẽ báo lỗi, bạn có thể ấn vào nút chấm thang màu đỏ để xem gợi ý sửa lỗi. Cụ thể là đề này đang có 2 câu hỏi tự luận không có đáp án nên phần mềm sẽ báo là không có đáp án và thiếu đáp án đúng. Bỏ qua điều này.

  • Sau đó quay lại File word đang mở trên máy tính, hiệu chỉnh câu hỏi bị lỗi, Save lại khi đã sửa xong lỗi

  • Quay lại Web trộn đề, tải lên file mới vừa Save.

Thầy / cô có thể tải file đề Admin đã sửa tại đây để tham khảo nhé.

Hình 7. Nhập các tùy chọn và thông tin

Bước 8: Bấm nút TRỘN ĐỀ và chờ khoảng 1 đến 3 giây, là bạn sẽ có được 1 file nén ZIP, trong đó có gồm n file WORD với mã đề khác nhau được trộn từ file của bạn, 1 file excel đáp án đúng để đưa nhanh vào app chấm thi QM trên điện thoại.

Hình 8. File nén tải về

Ngoài ra thầy cô hãy xem thêm video youtube dưới đây ạ.

Kính chúc quý thầy/ cô và các bạn thành công trong việc trộn đề (đảo đề, xáo đề, hoán vị đề) trắc nghiệm nhé.

Chúng em làm ra sản phẩm, có người sử dụng, tin yêu nó, thì tự khắc đã là niềm hạnh phúc vô bờ rồi.

Mọi khó khăn xin cứ liên hệ qua:

  • Zalo: 0365.900.597 (Tên: Youngmix)

  • Email: hotroyoungmix@gmail.com